Vulvovagi

Với những người được chẩn đoán xác định đã mắc HPV, tâm lý chung thường rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe, vậy liệu HPV sẽ gây nên những bệnh gì và cần dùng thuốc gì để thải trừ virus khỏi cơ thể?. Bài viết này sẽ giúp cung cấp một số thông tin về quản lý và điều trị HPV hiện tại.

1. Nhiễm HPV có thể gây nên những bệnh gì

Một tỉ lệ lớn HPV không gây ra vấn đề sức khỏe (có mang virus nhưng không biểu hiện bệnh, đặc biệt là ở nam giới).

Ở một số người, một số loại HPV có thể gây ra:

Các loại HPV liên quan đến ung thư được gọi là các loại có nguy cơ cao.

Ung thư liên quan đến HPV nguy cơ cao bao gồm:

Bạn có thể nhiễm HPV trong nhiều năm mà không gây ra vấn đề gì. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cho bạn tình, hoặc bỏ sót tầm soát dẫn đến chỉ phát hiện ra khi bệnh đã ở giai đoạn muộn

Bạn có thể mắc bệnh này ngay cả khi bạn không hoạt động tình dục hoặc có bạn tình mới trong nhiều năm.

2. Làm gì để loại bỏ HPV khỏi cơ thể

Đào thải HPV
Làm gì để tăng tốc độ thải trừ HPV khỏi cơ thể, hạn chế tái nhiễm

Với người nhiễm các chủng HPV nguy cơ thấp (6,11), việc điều trị chủ yếu là triệu trứng, loại bỏ tổn thương bằng thủ thuật hoặc bôi TCA, việc này không giúp loại bỏ virus ra khỏi cơ thể.

Với những người nhiễm các chủng HPV nguy cơ cao (16, 18 và 12 chủng nguy cơ cao khác), trước đây với những bệnh nhân được xác định nhiễm HR HPV, có thể kèm theo/ không kèm theo các bất thường tế bào học mức độ thấp (ACUS, CIN I), khuyến cáo được đưa ra là thực hiện tầm soát ung thư định kì bằng tế bào học (PAP) sau mỗi 6 tháng – 1 năm. Chỉ can thiệp điều trị khi có các bất thường từ CIN II (các tổn thương mức độ cao H-SIL).

Hiện tại, với những hiểu biết tương đối đầy đủ về virus HPV, ngay từ khi phát hiện nhiễm HPV, chưa có triệu chứng hoặc có những sang thương mức độ nhẹ, người bệnh đã có thể sử dụng những hoạt chất tác động vào vòng đời HPV, giúp tăng tốc độ đào thải virus khỏi cơ thể, dự phòng nguy cơ tiến triển đến ung thư cổ tử cung.