Vulvovagi

Nhiễm HPV khi mang thai: triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

 1. Triệu chứng khi nhiễm HPV?

Khi dương tính với HPV, thường không có những triệu chứng đặc biệt. Chúng xâm nhập và âm thầm phát triển trong cơ thể, triệu chứng phổ biến nhất là mụn cóc. Mụn cóc là những nốt sần có màu thịt trên da, mọc đơn lẻ hoặc thành từng đám trông giống như súp lơ. Xác định vị trí mụn cóc mọc trên cơ thể bạn bao gồm:

 • Mụn cóc sinh dục mọc trên âm đạo, âm hộ, cổ tử cung hoặc hậu môn ở nữ và trên dương vật, bìu hoặc hậu môn ở nam.
 • Mụn cóc thông thường hình thành trên bàn tay hoặc khuỷu tay.
 • Mụn cóc Plantar xuất hiện trên các quả bóng hoặc gót chân của bàn chân.
 • Mụn cóc phẳng thường xuất hiện trên mặt ở trẻ em và nam giới, và trên chân ở nữ giới.

 

 • MANG THAI ẢNH HƯỞNG ĐẾN TRIỆU CHỨNG HPV NHƯ THẾ NÀO?

Khi mang thai, lượng hormone nội tiết thay đổi có thể khiến mụn cóc phát triển nhanh hơn bình thường. Cơ thể của phụ nữ mang thai cũng tiết ra nhiều dịch tiết âm đạo hơn, tạo điều kiện cho mụn cóc có một môi trường lí tưởng ấm áp và ẩm ướt để phát triển.

Có một số chủng HPV làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Loại ung thư này thường không tạo ra các triệu chứng cho đến khi nó bắt đầu chuyển thành những sang thương ở cổ tử cung. Một khi ung thư lan rộng, nó có thể gây ra các triệu chứng như:

 • chảy máu bất thường từ âm đạo hoặc chảy máu không phải do chu kỳ kinh nguyệt của bạn
 • tiết dịch âm đạo, có thể chứa máu
 • đau khi quan hệ tình dục

 

 1. Làm thế nào để chẩn đoán HPV khi mang thai?

Hầu hết các Sản phụ khoa thường không xét nghiệm HPV khi mang thai trừ khi họ có lý do. Chẩn đoán HPV thường xảy ra nếu bác sĩ tìm thấy mụn cóc hoặc trong quá trình xét nghiệm Pap định kỳ. Trong quá trình xét nghiệm Pap, bác sĩ sử dụng một miếng gạc để loại bỏ một số lượng nhỏ tế bào từ cổ tử cung của bạn. Họ gửi mẫu này đến phòng thí nghiệm và kiểm tra tế bào tiền ung thư. Sự hiện diện của các tế bào tiền ung thư có thể cho thấy bạn bị nhiễm HPV. Nếu bạn trên 30 tuổi, OB-GYN của bạn hiện cũng có thể cung cấp cho bạn xét nghiệm DNA HPV cùng với xét nghiệm Pap.

Xét nghiệm này có thể phát hiện xem bạn có nhiễm chủng HPV nào, chủng đó có phải chủng nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung hay không.

 1. Điều trị HPV khi mang thai như thế nào?

Hiện tại, không có cách điều trị khỏi HPV, nhưng hầu hết phụ nữ sẽ không cần điều trị khi mang thai. Hiện chưa có loại thuốc nào để điều trị virus HPV. Thay vào đó, việc điều trị tập trung vào việc quản lý bất kỳ triệu chứng, tái lập hệ vi sinh âm đạo, sử dụng các biện pháp giúp hỗ trợ tăng đào thải HPV. HPV không gây nguy hiểm cho thai nhi. Mụn cóc có thể không cần điều trị trừ khi chúng đặc biệt lớn hoặc gây khó chịu. Nếu cần loại bỏ, bác sĩ có thể loại bỏ chúng một cách an toàn bằng cách:

 • làm đông lạnh chúng bằng nitơ lỏng (phương pháp áp lạnh)
 • liệu pháp laser
 • sử dụng một kim nung nóng (điện phân)
 • thực hiện phẫu thuật hoặc một vết cắt nhỏ

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: