Vulvovagi

Sự thật về HPV ở nam giới!

Làm thế nào để nam giới bị nhiễm HPV?

Bạn có thể bị nhiễm vi-rút khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng với người nhiễm vi-rút. Nó thường lây lan nhất khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc âm đạo. Nó cũng lây lan qua tiếp xúc da kề da khi quan hệ tình dục. HPV có thể lây lan ngay cả khi một người bị nhiễm trùng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Nếu bạn đang hoạt động tình dục, bạn có thể bị nhiễm HPV ngay cả khi bạn chỉ quan hệ tình dục với một người. Các triệu chứng có thể xuất hiện nhiều năm sau khi bạn quan hệ tình dục với người bị nhiễm trùng. Điều này làm cho nó khó biết khi bạn lần đầu tiên nhận được nó.

Các triệu chứng của HPV là gì?

Hầu hết đàn ông bị nhiễm HPV không bao giờ có triệu chứng. Nhiễm trùng thường tự biến mất. Tuy nhiên, nếu HPV không biến mất, nó có thể gây ra mụn cóc sinh dục (những chủng HPV nguy cơ thấp như 6 và 11) hoặc một số loại ung thư (gây nên bởi những chủng HPV nguy cơ cao).

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về triệu chứng bất thường trên dương vật, bìu, hậu môn, miệng hoặc cổ họng của bạn, như mụn cóc sinh dục, u cục, loét, ngứa,…

Các triệu chứng của mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục thường xuất hiện dưới dạng một vết sưng nhỏ hoặc một nhóm vết sưng ở vùng sinh dục. Chúng có thể nhỏ hoặc lớn, gồ lên hoặc bằng phẳng hoặc có hình dạng như súp lơ. Mụn cóc có thể biến mất, giữ nguyên hoặc phát triển về kích thước hoặc số lượng. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường có thể chẩn đoán mụn cóc sinh dục bằng cách nhìn vào chúng. Mụn cóc sinh dục có thể quay trở lại, ngay cả sau khi điều trị. Các loại HPV gây ra mụn cóc không gây ung thư.

HPV có thể gây ung thư không?

Đúng. Bản thân HPV không phải là ung thư nhưng nó có thể gây ra những thay đổi trong cơ thể dẫn đến ung thư. Nhiễm trùng HPV thường tự biến mất. Nếu không, chúng có thể khiến một số loại ung thư phát triển. Bao gồm các:

  • Ung thư cổ tử cung ở phụ nữ
  • Ung thư dương vật ở nam giới
  • Ung thư hậu môn ở cả phụ nữ và nam giới
  • Ung thư hầu họng, ung thư ở phía sau cổ họng, bao gồm cả đáy lưỡi và amidan

Tất cả các bệnh ung thư này đều do nhiễm trùng HPV không biến mất. Ung thư phát triển rất chậm. Việc chẩn đoán có thể phải mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ sau khi một người bị nhiễm HPV. Hiện tại, không có cách nào để biết ai sẽ bị ung thư sau khi nhiễm virus HPV.

Ung thư do HPV ở nam giới phổ biến như thế nào?

Ung thư do HPV không phổ biến ở nam giới.

Một số nam giới có nhiều khả năng phát triển ung thư do HPV:

  • Đàn ông có hệ thống miễn dịch yếu (bao gồm cả những người đang sống chung với HIV).
  • Những người đàn ông quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nhiều khả năng bị nhiễm HPV qua đường hậu môn. Họ có thể bị ung thư hậu môn.

Có xét nghiệm HPV ở nam giới không?

Không, hiện tại không có xét nghiệm HPV nào được phê duyệt ở nam giới.

CDC không khuyến nghị xét nghiệm định kỳ (còn gọi là ‘sàng lọc’) đối với vi-rút HPV ở nam giới. CDC cũng không khuyến nghị xét nghiệm định kỳ các bệnh do HPV trước khi có các dấu hiệu hoặc triệu chứng ở nam giới. Một số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cung cấp xét nghiệm Pap hậu môn cho những người đàn ông có nguy cơ mắc ung thư hậu môn cao hơn. Điều này bao gồm những người đàn ông nhiễm HIV hoặc những người đàn ông quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Nếu bạn có các triệu chứng và lo ngại về bệnh ung thư, vui lòng đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Làm thế nào tôi có thể giảm cơ hội bị nhiễm HPV?

Có hai bước bạn có thể thực hiện để giảm nguy cơ nhiễm HPV và các bệnh do HPV:

  • Đi tiêm phòng.  Vắc xin HPV an toàn và hiệu quả. Nó có thể bảo vệ đàn ông khỏi mụn cóc và một số bệnh ung thư do HPV gây ra. Tốt nhất, bạn nên tiêm phòng trước khi quan hệ tình dục.
  • Sử dụng bao cao su đúng cách mỗi khi quan hệ tình dục.  Điều này có thể làm giảm khả năng bạn mắc tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bao gồm cả HPV. Tuy nhiên, HPV có thể lây nhiễm sang những vùng mà bao cao su không bao phủ được. Vì vậy, bao cao su có thể không bảo vệ hoàn toàn khỏi việc nhiễm HPV.

Tôi có thể tiêm vắc-xin HPV không?

Tại Hoa Kỳ, khuyến nghị tiêm vắc-xin HPV  dành cho:

  • Tất cả trẻ vị thành niên (bao gồm cả nam và nữ) ở tuổi 11 hoặc 12 (hoặc có thể bắt đầu từ 9 tuổi)
  • Tất cả mọi người từ 26 tuổi trở lên, nếu chưa được tiêm phòng.

Vaccin không được đề nghị cho tất cả mọi người trên 26 tuổi. Tuy nhiên, một số người trưởng thành từ 27 đến 45 tuổi chưa được tiêm vắc-xin có thể quyết định tiêm vắc-xin HPV sau khi nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ về nguy cơ nhiễm vi-rút HPV mới và những lợi ích có thể có của việc tiêm vắc-xin.

Tiêm vắc-xin HPV cho độ tuổi từ 27 đến 45 mang lại ít lợi ích hơn. Hầu hết những người trưởng thành có hoạt động tình dục đều đã tiếp xúc với vi-rút HPV, mặc dù việc tiêm vắc-xin không nhắm vào tất cả các loại vi-rút.

Ở mọi lứa tuổi, có bạn tình mới là một yếu tố rủi ro để bị nhiễm vi-rút HPV mới. Những người đã có mối quan hệ lâu dài, một vợ một chồng không có khả năng bị nhiễm HPV mới.

Tôi có thể được điều trị vi-rút hoặc các vấn đề sức khỏe do vi-rút gây ra không?

Hiện đã có những phương pháp điều trị cho các vấn đề sức khỏe phát triển từ HPV. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể điều trị mụn cóc sinh dục bằng thuốc theo toa, sử dụng một số cách tiếp cận mới cho HPV. Ung thư do HPV dễ điều trị hơn khi được phát hiện và điều trị sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: