Vulvovagi

Tìm hiểu về virus HPV và các đường lây nhiễm

  1. Virus HPV là gì?

Virus HPV hay còn gọi là Papillomavirus ở người. HPV là một trong những nguyên nhân dẫn tới các bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất. Có đến 11-12% dân số thế giới (tương đương 700-800 triệu người) hiện đang nhiễm HPV ở cả nam và nữ. Ở Việt Nam, tỉ lệ nhiễm HPV vào khoảng 8 -11% tùy vùng miền.

HPV là một loại vi-rút khác với virus HIV và Herpes Virus.

  1. HPV có bao nhiêu chủng?

Hiện nay đã phát hiện được hơn 170 chủng HPV khác nhau, trong đó có khoảng 40 chủng gây bệnh ở bộ phận sinh dục. Các chủng HPV khác nhau sẽ gây bệnh ở các vùng da, niêm mạc khác nhau. Đa phần các type HPV là lành tính, chủ yếu gây mụn cóc ở ngoài da.

Các chủng HPV nguy cơ cao bao gồm HPV 16 và 18, gây ra khoảng 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Một số chủng nguy cơ cao khác bao gồm 31, 33, 45, 52, 58 và một số loại khác.

Các chủng HPV nguy cơ thấp, chẳng hạn như HPV 6 và 11, gây ra khoảng 90% mụn cóc (hay còn gọi là sùi mào gà) ở bộ phận sinh dục, hiếm khi phát triển thành ung thư.

  1. HPV được tìm thấy ở đâu?

HPV thường sống trong các tế bào phẳng, mỏng gọi là tế bào biểu mô. Chúng được tìm thấy trên bề mặt da, cổ tử cung, hậu môn, âm hộ, âm đạo và đầu dương vật hoặc bên trong miệng và cổ họng…

  1. HPV lây qua đường nào?

HPV rất dễ lây lan, tiếp xúc da kề da cũng là một trong những đường lây của HPV, đặc biệt tỷ lệ lây lan cao khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn. Các đường lây nhiễm HPV: (Xếp theo nguy cơ từ cao xuống thấp)

  1. Quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh (dương vật, âm đạo, hậu môn)
  2. Tiếp xúc tay miệng với cơ quan sinh dục đã nhiễm HPV
  3. Sử dụng chung đồ cá nhân với người bị nhiễm HPV
  4. Lây truyền từ mẹ sang con

HPV có thể lây lan ngay cả khi người bệnh không có dấu hiệu hay triệu chứng gì. Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị HPV, ngay cả khi chỉ có một bạn tình. Bạn cũng có thể xuất hiện triệu chứng của bệnh nhiều năm sau khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm. Do đó rất khó để biết bạn bị nhiễm bệnh lần đầu vào lúc nào.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: