Vulvovagi

Tôi bị nhiễm HPV, bây giờ phải làm gì?

Kết quả xét nghiệm HPV dương tính có thể gây bất ngờ và lo lắng cho đa số mọi người, nhưng biết được sự thật sẽ có thể giúp bạn bớt lo lắng và vượt qua một cách an toàn. Bốn trong số năm người phụ nữ có thể sẽ nhận được kết quả dương tính với HPV vào một thời điểm nào đó trong đời.

 

HPV là gì?

HPV là viết tắt của papillomavirus ở người.

Vi-rút sống trên da, niêm mạc của bạn và lây lan khi tiếp xúc thân mật với bộ phận sinh dục. Vì HPV sống trên da của bạn nên bao cao su không bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi nó.

Một số chủng gây mụn cóc sinh dục ở nam và nữ. Những mụn cóc này thường sẽ xuất hiện vài tháng sau khi bạn tiếp xúc với vi rút HPV. Chúng có thể được điều trị bằng thuốc theo toa hoặc loại bỏ. Nếu không được điều trị, chúng có thể tự biến mất hoặc có thể phát triển về kích thước hoặc số lượng.

Các chủng HPV khác được gọi là nguy cơ cao. Ở phụ nữ, những chủng này có thể gây ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ và hậu môn, cũng như ung thư hầu họng. Hầu như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung đều do vi rút HPV gây ra.

Ở nam giới, các chủng HPV nguy cơ cao có thể gây ung thư dương vật , hậu môn, hầu họng.

(Xem thêm: Tìm hiểu về virus HPV và đường lây nhiễm)

 

Quá trình tiến triển HPV
Quá trình hoạt động của Virus trong cơ thể gây nên những biến đổi trong tế bào đích

Xét nghiệm HPV là gì?

Hiện tại, chỉ có phụ nữ mới có thể được sàng lọc vi-rút bằng một xét nghiệm thường được thực hiện cùng với xét nghiệm Pap. MD Anderson khuyến nghị phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên làm xét nghiệm Pap và HPV 5 năm một lần. Ở các vùng khác nhau, tùy điều kiện kinh tế, thời gian và phương thức tầm soát có thể thay đổi phù hợp.

Hầu hết phụ nữ sẽ có thể ngừng sàng lọc ở tuổi 65, tùy thuộc vào tiền sử bệnh của họ.

Nếu bạn có kết quả xét nghiệm HPV dương tính, bác sĩ của bạn đã phát hiện ra một hoặc nhiều chủng vi-rút có nguy cơ cao trong xét nghiệm Pap cổ tử cung của bạn. Nếu vi-rút ở lại với bạn trong một thời gian dài, nó có thể gây ra những thay đổi trong tế bào dẫn đến một số loại ung thư.

(Xem thêm về phác đồ tầm soát HPV)

 

Liệu có thể tìm kiếm nguồn lây HPV cho bản thân

Với bất kỳ vấn đề y tế nào, phản ứng tự nhiên là câu hỏi: điều này đã xảy ra như thế nào? Với vi rút HPV, có thể rất khó xác định thời điểm bạn bị phơi nhiễm, vì có thể vi rút đã ở trong cơ thể bạn một thời gian dài trước khi được phát hiện. Mọi người thường không bao giờ biết họ đã mắc bệnh hoặc truyền bệnh.

“HPV có thể đã ở đó nhiều năm trước khi nó xuất hiện, nếu có”.

Khi nói chuyện với bạn tình về chẩn đoán của bạn, hãy nhớ rằng 80% mọi người sẽ bị nhiễm vi-rút vào một thời điểm nào đó trong đời.

Đối tác của bạn có thể bị lây HPV từ bạn và ngược lại. Nếu đối tác của bạn là phụ nữ, cô ấy nên chắc chắn tuân theo  các hướng dẫn sàng lọc  và theo kịp xét nghiệm Pap và HPV của chính mình để nếu có vấn đề phát triển, nó sẽ được phát hiện sớm.

 

Phải làm gì khi đã nhiễm virus HPV?

– Trước đây câu trả lời duy nhất cho những trường hợp mắc mới là “theo dõi và chờ đợi”, điều này đồng nghĩa với chiến lược tái khám tầm soát định kì và chỉ can thiệp điều trị khi xuất hiện các tổn thương “tiền ung thư”.

– Hiện tại, áp dụng Vulvovagi Spray – Liệu pháp hỗ trợ tăng đào thải HPV, dự phòng và chữa lành sang thương cổ tử cung mức độ thấp, là một cửa sổ mới cho tất cả các trường hợp phát hiện dương tính với virus HPV. Việc kết hợp Vulvovagi từ 3-6 tháng và xét nghiệm kiểm tra lại (nếu cần) là biện pháp giúp hỗ trợ tốc độ loại bỏ HPV khỏi cơ thể, giúp người bệnh xóa bỏ nỗi lo tiến triển đến ung thư cổ tử cung.

(Xem thêm những tin tức hữu ích tại Vulvovagi.vn)

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: