Vulvovagi

Viêm nhiễm phụ khoa – Dấu hiệu nhận biết

Viêm âm đạo là một trong những rối loạn phụ khoa phổ biến với chị em phụ nữ. Theo thống kê của Bộ Y Tế năm 2014 có gần 90% phụ nữ Việt Nam mắc các bệnh phụ khoa, số ca mắc viêm âm đạo mỗi năm tăng lên từ 15%-27%. Viêm âm đạo gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tâm sinh lý của chị em phụ nữ.

Nguyên nhân gây viêm

Viêm âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, các nguyên nhân thường gặp là:

 • Vi khuẩn Prevotellasp, Peptostreptococcus sp, Gardnerell vaginalisMobiluncus sp, và Mycoplasma hominis…
 • Nấm: Candida albicans
 • Trùng roi âm đạo: Trichomonas vaginalis
 • Virus Herpes

Thông thường ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, Lactobacillus sp là thành phần chủ yếu của hệ vi sinh vật bình thường của âm đạo. Sự tồn tại của các vi khuẩn này giữ nồng độ pH âm đạo tối ưu ở 3.8 đến 4.2, do đó ngăn ngừa sự phát triển quá mức của vi khuẩn gây bệnh. Khi pH âm đạo bị mất cân bằng, tạo điều kiện cho tạp khuẩn sinh sôi và gây viêm phụ khoa.

Các yếu tố làm tăng quá mức các nguyên nhân gây nhiễm khuẩn âm đạo có thể bao gồm:

 • pH âm đạo bị kiềm hoá do máu kinh nguyệt, tinh dịch, hoặc giảm lactobacilli
 • Vệ sinh kém
 • Thụt rửa thường xuyên

Triệu chứng và dấu hiệu nhận biết viêm phụ khoa

 1. Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo bình thường có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, không có mùi. Khi bị viêm nhiễm, dịch có sự bất thường, khí hư dạng bột, dính đặc, có màu vàng, xanh hoặc màu xám và có mùi hôi.

 1. Ngứa âm đạo, đau rát khi quan hệ

Triệu chứng ngứa, rát vùng âm đạo và xung quanh thường xảy ra khi bị nhiễm tạp khuẩn. Ngứa có thể gây khó chịu, ngoài ra bạn có thể gặp các triệu chứng đau rát khi quan hệ.

 1. Đau tức vùng bụng dưới, tiểu buốt, tiểu rắt

Đây là một trong những biểu hiện thường gặp khi bị viêm phụ khoa. Viêm gây ảnh hưởng đến âm đạo và niệu đạo, dẫn đến tiểu buốt, tiểu rắt. Nếu không được điều trị sớm có thể gây viêm nặng hơn và viêm ở những vùng xung quanh.

 1. Ra máu bất thường

Nếu ngoài thời kỳ kinh nguyệt, bạn có biểu hiện ra máu đen kèm theo những cơn đau thì bạn nên chú ý. Vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm nhiễm phụ khoa, hoặc thậm chí khả năng bạn xảy ra những bệnh phụ khoa khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: